Trang chủ Tin tức Tin UBND Quận

Một số nội dung hướng dẫn, khuyến cáo về an toàn PCCC trong sử dụng điện

17/02/2023
Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, các trang thiết bị điện ngày càng hiện đại và phổ biến dẫn đến nhu cầu sử dụng điện của người dân cũng được tăng lên.

Thời tiết Bắc Bộ đã dần chuyển sang mùa hanh khô và chuẩn bị cho các lễ hội cuối năm nên nhu cầu tích trữ hàng hóa cao. Hệ thống điện cần được bảo vệ an toàn.

Một số nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ các thiết bị điện:

- Thiết kế đường điện dẫn tới bếp không phù hợp dẫn đến quá tải và gây cháy.

- Không quản lý, trông coi các thiết bị điện sinh nhiệt dẫn tới cháy lan.

- Sử dụng thiết bị điện không đúng quy trình kỹ thuật gây hỏng hóc, chập, cháy v.v… Tại nhiều hộ gia đình sử dụng các thiết bị điện như: Lò vi sóng, Tủ lạnh, Điều hòa nhiệt độ, Bình nóng lạnh, Máy giặt… Nguyên nhân gây cháy nổ các thiết bị này là do lúc đấu nối đường dây điện không được tính toán tới việc sử dụng các thiết bị này dẫn tới khi sử dụng bị quá tải, chập điện sẽ phát sinh nguồn nhiệt là các tia lửa điện nếu gặp các chất cháy như xăng dầu, bông vải sợi, bìa các tông v.v… sẽ rất dễ dẫn đến cháy, nổ.

- Để các thiết bị điện gần với vật tư, hàng hóa dễ cháy dẫn đến nguồn nhiệt mà nó tạo ra có thể làm bắt cháy các chất cháy như: giấy, bông, vải sợi….

Nhằm ngăn ngừa các hiện tượng cháy, nổ do điện gây ra trong sinh hoạt gia đình cũng như nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho mọi người dân. Công an quận Ba Đình khuyến cáo tới người dân khi sử dụng điện, thiết bị tiêu thụ điện cần thực hiện một số biện pháp sau:

1. Khi lắp đặt mạng, hệ thống điện phải tính toán, thiết kế đúng tiêu chuẩn, không câu mắc thêm các thiết bị điện khi chưa được tính toán tiết diện dây dẫn và phụ tải phù hợp.

2. Khi sử dụng điện an toàn, phải lắp đặt cầu dao điện tổng aptomat tự động ngắt điện khi quá tải cho đường dây điện chính trong nhà và cho từng đường dây điện phụ như từng khu vực và từng thiết bị điện, đặc biệt là dòng điện có công suất lớn. Trang bị ổn áp để tránh hiện tượng gây cháy nổ do quá dòng, quá áp.

3. Tiết diện dây dẫn phải được chọn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ điện mà nó cung cấp. Các dây điện nối vào phích cắm, đui đèn, máy móc phải chắc và gọn. Các điểm nối dây phải đúng kỹ thuật. Không được co, kéo dây điện hay treo các vật nặng lên dây. Những vật liệu cách điện, nhựa cách điện bị biến màu (lão hóa) là những nơi dễ phát lửa khi dòng điện bị quá tải, cần được thay thế dây mới.

4. Không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các dụng cụ điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy nổ. Không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm. Không được dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện. Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tuỳ tiện, để hở các mối nối dây điện.

5. Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện nữa hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt các thiết bị điện này ra khỏi nguồn điện. Đặt các thiết bị tiêu thụ điện (bàn là, lò sưởi điện, bếp điện...) trên nền làm bằng vật liệu không cháy và để đúng nơi quy định.

6. Để hạn chế nguy cơ gây cháy khi đun nước bằng siêu điện ta nên sử dụng loại siêu điện có còi rú báo động khi nước sôi. Không dùng bếp điện để đun nấu mà không có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người bị bệnh tâm thần không đủ năng lực xử lý... sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

7. Lắp đặt các bóng điện chiếu sáng phải gắn vào các móc treo chuyên dùng, không treo trực tiếp bằng dây dẫn và không dùng vật liệu dễ cháy như giấy, vải, nilon... để bao, che bóng điện. Không đặt các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy...) gần các thiết bị, dụng cụ điện như đèn, bàn là, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện, chấn lưu đèn huỳnh quang... Phải đảm bảo việc để các chất cháy được cách xa các ổ cắm điện, thiết bị tiêu thụ điện có khả năng phát sinh tia lửa điện, sinh nhiệt ít nhất 0,5 m. Không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

8. Thường xuyên kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện (công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây...) nếu có hiện tượng đánh lửa (tạo mo ve) phải tách chúng ra khỏi nguồn điện và sửa chữa lại hoặc báo cho thợ điện đến sửa chữa, khi nối dây phải nối so le và quấn băng keo cách điện.

9. Trước khi ra khỏi nhà phải đảm bảo ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt.... cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết.

10. Khi hàn xì bằng điện phải đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, phải tổ chức việc che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m). Không để vảy hàn có nhiệt độ cao tiếp xúc với vật liệu dễ cháy hoặc có biện pháp an toàn PCCC và phương án xử lý cháy, nổ.

Trên đây là một số các biện pháp phòng chống cháy nổ trong quá trình sử dụng điện cần lưu ý, Công an quận Ba Đình đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp trên, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho gia đình và cộng đồng.

UBND Quận Ba Đình