Trang chủ Tin tức Tin UBND Quận

Cẩn trọng cháy nổ bởi các thiết bị hút ẩm, sấy quần áo

17/02/2023
Máy hút ẩm, máy sấy quần áo là những thiết bị điện được người dân sử dụng nhiều trong lúc thời tiết nồm, ẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại máy này đúng cách để giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ cũng rất quan trọng.

Zalo
Bên cạnh lựa chọn sản phẩm uy tín, cách sử dụng máy hút ẩm, máy sấy đúng cách để giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ cũng rất quan trọng. Ảnh minh họa.

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang trải qua những ngày thời tiết nồm, ẩm. Do đó nhu cầu sử dụng các loại máy để giảm ẩm thấp như: máy hút ẩm của người dân đang tăng cao.

Tuy nhiên, nếu người dân sử dụng các thiết bị này không đúng cách hoặc mua phải loại kém chất lượng, không đúng tiêu chuẩn sẽ tiềm ần nguy cơ cháy, nổ.

Theo đó, chỉ cần lên các trang thương mại điện tử như Shopee điền cụm từ “máy hút ẩm” vào ô tìm kiếm lập tức sẽ cho về hơn 4.000 kết quả sản phẩm mua sắm với đa dạng chủng loại.

Trong đó đáng chú ý là sản phẩm máy hút ẩm với dung tích từ 1 lít đến 2 lít chỉ có giá từ gần 700.000 VNĐ đến dưới 1.000.000 VNĐ có xuất xứ từ nước ngoài. Còn về máy sấy quần áo càng đa dạng hơn khi hiện nay xuất hiện cả loại tủ sấy quần áo, với giá cũng chỉ từ khoảng 700.000 VNĐ đến hơn 2.000.000 VNĐ.

Zalo
Tủ sấy quần áo. Ảnh minh họa.

Giữa thị trường nhiều loại máy hút ẩm, máy sấy như hiện nay, theo Trung tá Nguyễn Hùng An – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC & CNCH – Công an quận Ba Đình, việc không may mua và sử dụng máy hút ẩm, máy sấy quần áo kém chất lượng rất nguy hiểm.

“Thị trường có bán nhiều thiết bị sấy quần áo, hút ẩm, nếu không may mua phải những loại không đảm bảo chất lượng dẫn đến sự cố đáng tiếc. Chưa kể đến các nguyên nhân cháy khác như chúng ta sử dụng thiết bị trong thời gian dài không bảo dưỡng dẫn đến sự cố, cháy. N goài ra, đối với các thiết bị sấy quần áo hiện thị trường có nhiều loại, có cả tủ quần áo, thì cơ chế của loại này là dùng sợi đốt nóng, sau đó dùng quạt thổi hơi nóng thì với cấu tạo này chỉ cần bất cẩn có nguy cơ xảy ra cháy”, Trung tá Nguyễn Hùng An cho biết.

Thực tế các sản phẩm máy hút ẩm chất lượng uy tín được bán trong các siêu thị điện máy có giá bán thấp nhất cũng từ khoảng 3.500.000 VNĐ trở lên, trên các sản phẩm đều có tem kiểm định chất lượng, thời gian bảo hành niêm yết rõ ràng; trên các máy này có cấu tạo tự động ngắt khi đủ nhiệt độ, thời gian vận hành để tránh cháy, nổ.

Theo PGS.TS Lê Văn Doanh, nguyên Trưởng khoa Điện, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, người tiêu dùng nên lựa chọn những cửa hàng này để mua.

“Mình không nên tin tưởng vào các hàng gọi là “hàng chợ giời”. Mình phải đến hiệu có uy tín, các hãng có uy tín mới đảm bảo. Và người mua cũng cần kiểm tra về trạng thái máy của mình mua còn mới hãy đã mông má rồi, đặc biệt cẩn trọng vì đây đều là thiết bị tiêu thụ công suất lớn.” - PGS.TS Lê Văn Doanh nhấn mạnh.

Zalo

Ngoài ra, có một số nơi dùng than, củi để sấy cái này có nguy cơ cháy cao và ngộ độc khí CO2 và CO nguy hiểm tính mạng của con người.

Bên cạnh lựa chọn sản phẩm uy tín, cách sử dụng máy hút ẩm, máy sấy đúng cách để giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ cũng rất quan trọng. Trung tá Nguyễn Hùng An khuyến cáo, đối với việc hút ẩm trong nhà dân vào mùa nồm nên sử dụng điều hòa, vì cục nóng nằm bên ngoài nhà và công suất làm lạnh, làm khô tốt và an toàn hơn với người dân.

Còn với máy sấy quần áo nên đặt ngoài nhà, nên có người lớn kiểm soát thời gian bật máy, nhiệt độ khi sấy, đặc biệt nên sấy ban ngày, không sấy ban đêm để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố nếu có.

“Ngoài ra, có một số nơi dùng than, củi để sấy cái này có nguy cơ cháy cao và ngộ độc khí CO2 và CO nguy hiểm tính mạng của con người, khuyến cáo không sử dụng ngọn lửa trần này để sấy", Trung tá Nguyễn Hùng An cho biết thêm.

Hiện nay, sau khi những sản phẩm kém chất lượng hoặc địa điểm kinh doanh vi phạm bị các lực lượng chức năng xử lý đều được cập nhật thông tin và tuyên truyền rộng rãi, vì vậy, trước khi tìm mua bất kỳ sản phẩm nào người dân hãy tra cứu thông tin thật kỹ lưỡng để tránh “tiền mất, tật mang”./.

BAN TRUYỀN THÔNG
UBND quận Ba Đình