Trang chủ Tin tức Tin tức từ trường

Trường mầm non Tuổi Hoa Tham dự diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm trường học.

29/08/2023
   Sáng 29-8, tại Trường Tiểu học Thành Công A, Trường mầm non Tuổi hoa tham dự diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do UBND Quận tổ chức.
  Trong nhiều năm trở lại đây trên địa bàn quận không ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được coi là nhiệm vụ trong tâm trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ trong các trường học.
   Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết: “Diễn tập ngày hôm nay không chỉ là một cơ hội để mọi người nắm vững quy trình xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm, mà còn là dịp để cải thiện khả năng phản ứng và tương tác giữa các cơ quan liên quan trong việc xử lý vụ việc nếu có”.
  Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trường học được xây dựng trên tình huống giả định một số học sinh Trường Tiểu học Thành Công A bị ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa.
  Trong buổi diễn tập tại Trường tiểu học Thành Công A  gồm có 7 khung Xử lý ngộ độc thực phẩm tại các nhà trường sau:
1/ Học sinh di chuyển xuống phòng y tế của trường:
          - Nhân viên y tế trường cho học sinh nặng nằm giường, còn lại cho ngồi ghế.
          - Cho trẻ uống oresol
          - Gọi điện báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của đ/c Hiệu trưởng
          ⁃ BGH hội ý và phân công nhiệm vụ (Hiệu trưởng gọi điện cho Chủ tịch phường, Phó HT báo y tế phường)
          ⁃ Phó HT thông báo loa trấn an giáo viên và học sinh các lớp, phân công giáo viên hỗ trợ các lớp còn lại)
          2/ Cán bộ y tế phường đã đến, y tế trường báo cáo tình trạng:
          - CB y tế phường hỏi học sinh về bữa sáng và học sinh có biểu hiện đau bụng buồn nôn sau khi ăn bữa trưa.
          ⁃ CB y tế phường và nhà trường hội ý xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc TT y tế.
          ⁃ Bí thư - HT báo cáo PGD, PHT báo Trưởng ban CMHS
          3/ Y tế đã điều xe cấp cứu đến trường:
          4/Triển khai phòng khám dã chiến tại nhà trường:
          ⁃ Đ/c Sang - PTP y tế báo cáo lãnh đạo PCT UBND Quận đề xuất thành lập phòng khám dã chiến tại phòng đa năng nhà trường.
          ⁃ Triển khai phân công điều trị cấp cứu tại trường (đề nghị HT cung cấp hỗ trợ các dụng cụ y tế, thuốc…)
          ⁃ Các đ/c cán bộ y tế quận chủ động phân công đội y tế vào làm nhiệm vụ 3 khu vực. Phân loại học sinh: di chuyển khám tại 3 bàn.
          5/ Cán bộ y tế di chuyển học sinh sang phòng khám dã chiến:
          ⁃ Bác sĩ khám phân loại bệnh nhân: ra y lệnh và phân công điều dưỡng xử lý cho học sinh: uống oresol, truyền dịch…
          ⁃ NV y tế quận điều tra: mẫu nôn, phân … để tìm nguyên nhân ghi phiếu XN, đóng gói bệnh phẩm gửi TT y tế xét nghiệm.
          6/ Đ/c Công an đến điều tra bếp ăn (theo phiếu điều tra mẫu số quy định, NV y tế quận kiểm tra hợp đồng thực phẩm…)
          ⁃ Xử lý môi trường: khử trùng tẩy uế phòng khám dã chiến, bếp ăn, lớp học, tẩy uế chất thải, chất nôn phòng chống mầm mống gây bệnh, phun cloramin B 0,5 hoạt chất (tay vịn, đường di chuyển, …)
          - Học sinh nặng chuyển TT y tế quận theo dõi.
          ⁃ Học sinh nhẹ đưa về lớp giáo viên chủ nhiệm theo dõi.
          7/ Đánh giá tình hình do đc PCT Quận chủ trì .
          - Thành phần tham gia: BGH, y tế trường, phường , Quận , CMHS

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:
badinh2.jpg
Cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Thành Công A đưa học sinh bị ngộ độc xuống phòng y tế.
badinh3.jpg
Thăm khám, sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân.
badinh4.jpg
Thiết lập phòng khám dã chiến phân loại, điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm.
badinh6.jpg
Đưa bệnh nhân bị nặng đến cơ sở y tế điều trị.
badinh7.jpg
Lấy mẫu thức ăn tại bếp ăn trường học nhằm phục vụ điều tra nguyên nhân.
badinh8.jpg
Xử lý vệ sinh và tẩy trùng tại phòng khám dã chiến.